Thị trường vàng trang sức hút đầu tư

090416vietq

Theo báo cáo Quý I/2017 của Hội đồng Vàng Thế giới, Việt Nam tiếp tục nằm trong top 8 nước tiêu thụ vàng nhiều nhất, tăng 3% về lượng so với cùng kỳ năm 2016.

Công ty Quản lý Quỹ ngoại Mekong Capital đã cam kết đầu tư hơn 7 triệu USD vào Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Bến Thành nhằm phát triển một hệ thống bán lẻ trang sức mới.

Động thái này tiếp tục cho thấy sự quan tâm của các quỹ ngoại, trước đó còn có Dragon Capital và Vina Capital, đến ngành vàng trang sức của Việt Nam.

Chi phí vận hành một cửa hàng trong chuỗi ít nhất phải hàng chục tỷ đồng. Ngoài tiền thuê mặt bằng, nhân viên, đặc thù ở đây là giá trị hàng hóa trưng bày rất lớn. Chi phí vận hành chuỗi bán lẻ đắt đỏ, nhưng nguồn thu hơn 200 cửa hàng mang về cho doanh nghiệp cũng liên tục tăng mạnh.

4 tháng đầu năm 2017, doanh thu từ bán lẻ vàng trang sức của doanh nghiệp tăng đến 45%, kéo tổng doanh thu tăng hơn 30% so với cùng kỳ. Từ chủ động nguồn vàng nguyên liệu, thiết kế tạo ra sản phẩm và đưa đến tận tay khách hàng, quy trình khép kín này đã giúp doanh nghiệp hưởng trọn lợi nhuận.

Theo báo cáo Quý I/2017 của Hội đồng Vàng Thế giới, Việt Nam tiếp tục nằm trong top 8 nước tiêu thụ vàng nhiều nhất, tăng 3% về lượng so với cùng kỳ năm 2016.

Giới chuyên gia cho rằng dư địa về nhu cầu vàng của Việt Nam là một trong những nguyên nhân khiến doanh nghiệp cả trong và ngoài nước ngày càng quan tâm đến thị trường vàng trang sức vốn là một loại sản phẩm có giá trị gia tăng rất cao so với vàng miếng.

Ông Suttipong Damrongsakul – Chủ tịch Hiệp hội Trang sức Thái Lan cho biết: “So với Thái Lan, thị trường vàng trang sức ở Việt Nam có nhiều lợi thế về chi phí nhân công, chi phí nhà máy và chi phí để vận hành doanh nghiệp… Nếu tận dụng được những lợi thế này, các doanh nghiệp hoàn toàn có thể mở rộng thị phần ra cả nước ngoài chứ không chỉ tập trung trong nước như hiện tại”.

Dù vậy, theo đánh giá của Hiệp hội Kinh doanh Vàng Việt Nam, thị trường vàng trang sức đang bị phân mảnh khá nhiều khi có đến 80% thị phần nằm trong tay các doanh nghiệp, hộ kinh doanh nhỏ lẻ, phần lớn đều chưa có đủ tiềm lực và hỗ trợ đầy đủ từ chính sách để xây dựng cho mình khâu phân phối sản phẩm đến tay khách hàng.

Đây sẽ là thách thức lớn vì thị trường dù có tiềm năng nhưng nếu thiếu các doanh nghiệp Việt Nam đủ lớn để tham gia khai thác sẽ rất khó phát triển mạnh.

Chat zalo
Chat zalo